Truyền hình OTT và trải nghiệm mới của người dùng

by HMT
Trai nghiem nguoi dung truyen hinh OTT

Có một động lực mới trong việc thay đổi cách xem truyền hình. Đó là truyền hình OTT. Vậy truyền hình OTT là gì khi nó sẽ định hình lại tương lai của các xu hướng giải trí?

Suốt thời gian cuối tháng này, Mình nghe được tin Disney sẽ ngừng phát sóng một số kênh quen thuộc tại Việt Nam. `

Xu hướng “cut the cord” đã bắt đầu bùng nổ hay chưa khi mà các hãng truyền hình đua nhau tạo ứng dụng OTT cho truyền hình.

Cùng mình tìm hiểu thêm nhé!

Truyền hình OTT là gì?

Over the top viết tắt thành OTT. Bạn có thể tận dụng đường truyền internet để nhắn tin, gọi điện, đọc báo. Nếu bạn xem phim qua một ứng dụng OTT thì nó là truyền hình OTT. Đơn giản phải không nào?

Bạn sẽ chủ động hơn trong việc chọn cho mình nội dung mà bạn thực sự cần. Và quên đi hàng trăm kênh khác khi bạn không còn dùng truyền hình cáp hay vệ tinh nữa.

Cụ thể hơn, bạn sẽ xem bộ phim mình muốn bằng thiết bị mình có thể dùng và vào thời gian thích hợp. 

Tất nhiên mình và bạn có điều quan tâm. Chi phí để chủ động có tiết kiệm hơn trả phí cho truyền hình cáp hàng tháng. Rồi tên hàng xóm hét vào tận 30s sau bạn mới xem được bàn thắng khi tốc độ đường truyền như cũ.

Câu chuyện của Disney

Quay lại với Disney. Hãng truyền thông đa phương tiện lớn nhất thế giới theo wikipedia. Họ là chú chuột thống trị ngành giải trí truyền thống với hàng loạt kênh truyền hình. 

Nhưng thế giới đã thay đổi. Disney không đứng ngoài cuộc. Họ muốn cung cấp nội dung dễ tiếp cận hơn nếu muốn duy trì sự thống trị. Vì vậy, vào tháng 11 năm 2019, Disney đã gia nhập thị trường OTT và ra mắt nền tảng OTT của riêng họ, Disney +.

disney+

Việc đạt được hơn 10 triệu lượt đăng ký trong ngày ra mắt của Disney + cho thấy tiềm năng của lĩnh vực này. Sự điên rồ chưa dừng lại ở đó. Với việc mọi người ở nhà do covid. Bạn biết không, trong 6 tháng đầu, số người đăng ký tăng vọt lên 50 triệu. Vượt qua kỳ vọng trong 4 năm đầu của hãng.

Hiện nay Disney + chỉ cung cấp dịch vụ ở một số nước. Nhưng với khoản phí 8 đô la mỗi tháng, bạn hoàn toàn kiểm soát những gì mình xem. Đây là xu hướng nhưng những phàn nàn của cư dân mạng chắc cũng khó giải đáp ngay được.

Y kien ve truyen hinh ott

Truyền hình OTT được phân phối như thế nào?

Thông qua mạng internet. Tất nhiên là với tốc độ cao. Các nhà cung cấp sẽ phân phối nội dung đến người dùng. Các bạn sẽ sử dụng các thiết bị đầu cuối đa dạng để thưởng thức các nội dung số này. Các thiết bị này khá thông dụng và mình đã nói đến trong bài Hợp nhất FPT play có những lợi ích gì cho người dùng?

Các hãng truyền thông cung cấp nội dung có thể kể đến như: Netflix, Hulu, Disney, NFL, NBC, Amazon Prime Video.

netflix truyen hinh ott

Ngay ở Việt Nam, các công ty cũng chạy đua với việc đưa truyền hình lên app OTT. Nhìn qua sẽ thấy:

  • VTVgo của VTV

  • FPT play của FPT

  • SCTV online của SCTV

  • HTVC của HTV

Việc xem được nội dung gốc với chất lượng cao một cách không giới hạn có làm gia tăng chi phí của người dùng không lại là vấn đề khác.

Phân biệt Youtube và Netflix như thế nào?

Bạn có thể đặt câu hỏi sao không thấy nền tảng Youtube khi mình liệt kê các hãng cung cấp truyền hình OTT? Có sự khác nhau giữa youtube và netflix không vậy?

Bạn cần phân biệt OTT và Streaming. 

Với youtube bạn có thể phát trực tiếp nội dung một cách đơn giản. Chất lượng không phải là vấn đề vì nó là miễn phí. Đôi khi người dùng khá bực bội với những nội dung nhảm nhí từ youtube hay tiktok.

NETFLIX VA YOUTUBE

Truyền hình OTT thì khác. Bạn sẽ tránh xa được quảng cáo. Nhưng bạn phải trả tiền để xem được nội dung chất lượng. Bạn chủ động về nội dung, phương tiện và thời gian. Trên hết là sự trải nghiệm.

Youtube cũng có nhiều định hướng với OTT bằng những nội dung độc quyền. Nhưng bạn và mình thường nghĩ về nó là những thứ miễn phí. Đó là hàng rào mà youtube cần vượt qua để có thể phát truyền hình.

Tương lai nào cho truyền hình OTT?

Truyền hình OTT là động lực mới cho nền công nghiệp video. Các hãng truyền hình và những người làm nội dung sẽ có nhiều sự lựa chọn phù hợp để phục vụ khán giả của họ. Nhưng đối với những người xem truyền hình như bạn và mình thì sao?

Mình nói khá nhiều đến sự chủ động. Nhưng mình nghĩ sự tập trung là quan trọng hơn. Bạn tối giản thứ mình xem, bỏ qua những nội dung, những kênh lãng phí mà các hãng ôm đồm vào cho mình. Đôi khi thật là phiền khi phải bấm chuyển kênh liên tục để đến nội dung mình cần xem và chợt nhận ra là nó đã qua giờ phát.

Tuong-lai-truyen-hinh-OTT

Việc đầu tư thiết bị đầu cuối như smart TV hay TV box là cần thiết. Bạn khó có thể xem phim bom tấn trả phí trên điện thoại hay laptop được.

Với nền tảng internet hiện tại, bạn đã có thể "cut the cord" thành công và chuyển hoàn toàn sang truyền hình OTT được chưa?

Với nhiều nền tảng truyền hình trả phí hiện nay. Bạn làm sao chọn được các nội dung mà mình cần với chi phí tiết kiệm nhất? Đó cũng là điều mình trăn trở.

 Mình không biết, thời của những nội dung nhảm nhí đã hết hay chưa? Nhưng một điều chắc chắn, mong muốn thưởng thức nội dung chất lượng là sự lựa chọn mang tính cá nhân. Bạn nên chủ động chọn lựa những gì mà mình muốn thưởng thức và phù hợp với ngân sách của mình nhé. Chúc bạn sáng suốt!

Enter your text here...

Related Posts

Leave a Comment