So sánh TV box và Smart TV

by HMT
so-sanh-tv-box

Để so sánh Android TV box và Smart TV thì chúng ta cần phải hiểu rõ về các thiết bị này đã nhé!

TV box là gì?

TV box là một đầu giải mã chạy hệ điều hành Android. Nó có công dụng biến một chiếc tivi thường thành Smart tivi điều đó có nghĩa là nó có thể kết nối mạng để xem phim, nghe nhạc, chơi game hay lướt mạng xã hội tùy vào nhu cầu của người dùng...

Smart tivi là gì?

Smart TV là một chiếc tivi thông minh bởi vì nó có bộ nhớ, RAM, hệ điều hành và giao diện tương tự như một cái Laptop hay Smartphone.

Một chiếc Smart TV sẽ giúp bạn dễ dàng kết nối mạng để tải app và sử dụng các ứng dụng trực tuyến như trên máy tính. Ngoài ra, TV còn được tích hợp các tính năng thông minh khác như: Chiếu màn hình điện thoại lên tivi - Miracast, tìm kiếm bằng giọng nói - Voice Control, điều khiển tivi bằng điện thoại, dùng được chuột, bàn phím, kết nối tay cầm chơi game.

So sánh Android TV box và Smart TV

Về cách bố trí

Bạn biết đấy, do tivi không cần gắn thêm thiết bị gì và được các hãng tinh chỉnh nên trông nó khá đẹp và gọn gàng. Còn đối với Android TV box thì nó phải bao gồm box và tivi. Đây là 2 thiết bị không cùng được chế tạo nên nó sẽ chiếm nhiều không gian hơn. Nếu tivi của bạn cũ thì việc nó cồng kềnh là điều không thể tránh khỏi.

Bo-tri-TV-boxbo-tri-TV

Tivi mỏng hay dày?

Đương nhiên rồi, các Smart tivi đều là ti vi thông minh và có màn hình phẳng. Còn bạn hoàn toàn có thể kết hợp giữa TV box với một tivi crt kiểu cũ. Việc kết hợp này chắc chắn mang lại hiệu quả về kinh tế nhưng về mặt trải nghiệm thì phải xem xét đã nhé.

Cấu hình của thiết bị

Về mặt cấu hình thì TV box thường mạnh hơn smart tivi bởi vì các hãng box đều muốn tạo ra sự nổi bật từ các thiết bị của họ. Các TV box chuẩn có bộ nhớ 32GB và RAM 2GB. Smart tivi có cấu hình kém hơn tí xíu, chúng rơi vào khoảng từ 4GB đến 8 GB bộ nhớ, một số ít máy có 16 GB. RAM của smart tivi phổ biến hiện nay là 1GB đến 2GB. Cũng khá khó khăn khi bạn muốn tham khảo cấu hình của smart tivi đấy. 

Tốc độ xử lý

So sánh TV box với Smart TV sẽ thấy rằng các Smart TV hoạt động ổn định và mượt mà hơn. Lý do là hệ điều hành và các phần mềm hỗ trợ đều do một hãng viết và được tối ưu cho chính thiết bị đó. Còn đối với TV box thì khác, đây là thiết bị cắm thêm nên việc tạo ra sự tương thích sẽ khó khăn hơn. Bạn nên có chiến lược cũng như có sự tham khảo về kinh nghiệm để có sự lựa chọn TV box hợp lý.

Chất lượng hình ảnh và âm thanh

Tất nhiên Smart TV sẽ vượt trội trong khoản này vì ít nhất chúng đều có chuẩn HD trong khi chúng ta hay kết hợp TV box với các tivi thế hệ cũ. Và việc kết hợp này như đã nói ở trên là khá khó. Bạn không thể có trải nghiệm tốt khi kết hợp đầu TV box 4K với tivi kiểu crt cũ. Và sự so sánh TV box với Smart TV càng trở nên khập khiễng nếu bạn đã có tivi 4K thì chẳng cần đến box làm gì. Tất nhiên trong vài trường hợp, nếu bạn là người chơi âm thanh thì việc bổ trợ các thiết bị ngoại vi theo chuẩn cũng sẽ là một đề tài chúng ta nên bàn luận sau vậy.

so-sanh-tv-box-tivi-4kso-sanh-tv-box-tivi-HD

Điều khiển TV bằng điện thoại

Nếu điện thoại bạn được trang bị hồng ngoại thì việc điều khiển TV box hay Smart TV đều như nhau. Trường hợp chúng ta mở rộng bằng những hộp trung tâm hồng ngoại cũng mang lại những trải nghiệm tương tự. Tuy nhiên trình điều khiển TV thường phổ biến hơn TV box nên việc điều khiển nó sẽ dễ dàng hơn, việc học tín hiệu mình nghĩ không phải là vấn đề gì lớn lắm.

ung dung-tivi-boxung-dung-smart-tivi

Ứng dụng đi kèm

Đây là một điểm mạnh của TV box. Chúng được phát triển để sử dụng được kho ứng dụng khổng lồ, phong phú. Bạn tha hồ mà lựa chọn cái mà mình mong muốn, tất nhiên đa thì sẽ thiếu đi tinh. Smart tivi có ít ứng dụng hơn và khó cài đặt thêm hơn nhưng chúng đều hoạt động mượt mà vì đều được thiết kế tương thích với phần cứng. Điều này thường không đúng nữa khi bạn cài thêm ứng dụng bằng các file apk. Lúc này sự tương thích của các thiết bị trên là như nhau và phụ thuộc hoàn toàn vào ứng dụng cài thêm

So sánh TV box và Smart TV về thương hiệu

Do nền công nghiệp sản xuất tivi có thể nói là khá lâu rồi nên các loại tivi đều là hàng chính hãng, đều là thương hiệu tốt. Ngược lại so sánh với TV box thì đây là thiết bị khá mới mẻ, sự cạnh tranh khá lớn. Người dùng khó lòng chọn được thiết bị tốt giữa một biển thương hiệu chưa được chứng minh bằng thời gian. Bạn nên tham khảo cách chọn một TV box phù hợp với mình trước khi quyết định nhé.

So sánh TV box và Smart TV về giá cả

Thêm một điểm cộng nữa cho TV box. Việc kết hợp với thiết bị tivi cũ với TV box chắc chắn là sẽ rẻ hơn mua mới một Smart tivi. Theo nhiều khách hàng thông thái, nếu ta xem xét cùng một cỡ màn hình tivi 40 inch và loại Led, thì mua tivi thường + Android box sẽ rẻ hơn so với mua hẳn một chiếc Smart tivi (tiết kiệm được khoảng 15 đến 25% chi phí). Tất nhiên bạn sẽ phải đỏ mắt tìm một cái tivi thường để kết hợp vì hầu hết tivi sản xuất mới đều là Smart tivi rồi. Nhưng tin vui là bạn nên kết hợp cái hiện có là tivi thường và TV box mua mới. Bạn sẽ tận dụng được tivi cũ và điều đó làm cho tỷ lệ tiết kiệm cao hơn nữa đấy.

Kết luận

So sánh TV box và Smart tivi có thể thấy ngày rằng Smart tivi có ưu thế chất lượng hình ảnh, âm thanh khá là tốt, khi sử dụng thường là ổn định, mượt mà và yên tâm. Ngoài ra Smart tivi sẽ tạo cho bạn một không gian bố trí tivi gọn gàng, đầy tính thẩm mỹ.

Trong khi đó, TV box lại có bộ nhớ khủng hơn, số lượng ứng dụng cũng nhiều hơn, đồng thời sẽ giúp tiết kiệm nhiều chi phí nếu nhà bạn đã có sẵn một chiếc tivi thường. Dẫu vậy, cái gì quá thì cũng không tốt, điều này đúng nếu tivi nhà bạn đã quá cũ. Bạn sẽ cảm thấy tồi tệ trong trải nghiệm khi kết hợp tivi CRT với TV box. Tốt hơn có lẽ nên mua một chiếc tivi mới để dùng Android tivi box hoặc mua hẳn Smart tivi sẽ tốt hơn về trải nghiệm nếu bạn quá dư dả nhé.

Related Posts

Leave a Comment