Phân biệt USB 3.0 và USB 2.0

by HMT
fpt-play-box-2020-s550-2-cong-usb 3.0 2.0

Trong các cổng kết nối của FPT Play Box T550, chúng ta thấy có cả cổng USB 3.0 và USB 2.0. Làm sao để phân biệt USB 3.0 và USB 2.0 và công dụng của chúng. Bạn hãy tìm hiểu nhé.

USB 2.0

USB viết tắt của Universal Serial Bus. Đây là một chuẩn kết nối rất phổ biến hiện nay. Nó cho phép thiết bị như Laptop, TV box kết nối trực tiếp với các thiết bị ngoại vi. USB 2.0 là chuẩn kết nối phổ biến xuất hiện vào tháng 4/2000. Nó hỗ trợ tốt cho các kết nối trước và có tốc độ nhanh hơn 50 lần so với USB 1.1. Do tính thông dụng nên trên một số TV box có đến 2 cổng loại này. Nó hỗ trợ tốt các tốc độ chính là 1,5Mbps, 12Mbps và 480 Mbps.

Phan biet USB 3.0 va USB 2.0

USB 3.0

USB 3.0 có tên gọi khác là SuperSpeed. Vào tháng 11/2009, nó được giới thiệu lần đầu tiên bởi Buffalo Technology. Đây là loại cổng USB được cải tiến hơn về mặt tốc độ và băng thông. Nó gồm 2 đường dẫn dữ liệu đơn hướng để tiến hành hoạt động nhận và gửi cùng lúc.

Phân biệt USB 3.0 và USB 2.0

Có nhiều cách mà bạn có thể phân biệt USB 3.0 và USB 2.0 một cách dễ dàng.

Phân biệt USB qua màu sắc của cổng

Để phân biệt USB 3.0 và USB 2.0, ta thấy cổng USB 2.0 sẽ luôn có màu đen. Còn cổng USB 3.0 sẽ có màu xanh da trời. Tuy thế nhà sản xuất có thể chọn một màu sắc bất kỳ nào đó tùy thuộc vào thiết kế thiết bị để nhằm tạo sự tương đồng trong thiết kế. Họ có thể thay đổi màu sắc của cổng USB 3.0 cho phù hợp với thiết kế tổng thể của sản phẩm. Khi đó màu sắc có thể là: đỏ, xanh lá, vàng…

phan-biet-usb-3-0-va-2-0-2

Phân biệt USB qua biểu tượng trên đầu cáp/cổng

Đối với dây hay cổng USB đều có biểu tượng riêng. USB 2.0 thì chỉ có duy nhất biểu tượng USB mà thôi. Còn  đối với USB 3.0 thường sẽ có chữ SS trước biểu tượng USB. Chữ SS trên USB 3.0 có nghĩa là Super Speed. Đây là dấu hiệu khá chắc chắn để phân biệt USB 3.0 và USB 2.0.

usb-30-va-usb-20

Phân biệt USB theo tính năng

Có nhiều điểm về mặt tính năng để bạn có thể phân biệt USB 3.0 và USB 2.0.

Tốc độ truyền: USB 2.0 có tốc độ đường truyền là 480 Mb/s còn USB 3.0 có tốc độ truyền 4,8 Gb/s. Như vậy ta có thể thấy USB 3.0 nhanh hơn gấp 10 lần so với USB 2.0.

Bổ sung số lượng dây: Số lượng dây trong USB 3.0 tăng từ 4 dây lên 8 dây. Do các dây bổ sung cần nhiều không gian hơn trong cả phần cáp và kết nối. Do đó các kiểu kết nối mới đã được thiết kế để phù hợp hơn.

phan biet-usb-30-va-usb-20

Mức tiêu thụ năng lượng: USB 2.0 cung cấp 500 mA trong khi USB 3.0 cung cấp lên đến 900 mA. Thiết bị USB 3.0 cung cấp thêm năng lượng khi cần thiết và tiết kiệm năng lượng hơn khi thiết bị được kết nối nhưng không hoạt động.

Có nhiều băng thông hơn: Như đã nói ở trên thay vì xử lý dữ liệu theo một chiều, USB 3.0 sử dụng hai đường dẫn dữ liệu một chiều, một để nhận dữ liệu và một để truyền tải dữ liệu trong khi đó USB 2.0 chỉ có thể xử lý dữ liệu theo một chiều.

Tính năng mới: Một tính năng mới đã được tích hợp thêm trên USB 3.0 (sử dụng gói NRDY và ERDY) để thông báo một thiết bị không đồng bộ với máy chủ.

Phân loại USB

Ngoài các dấu hiệu cơ bản để phân biệt USB 3.0 và USB 2.0. Ta còn có thể thấy USB chia thành khá nhiều loại như sau.

USB-A (Type A)

Đầu nối USB A có hình dạng chữ nhật với chiều dài khoảng 1,4 cm (9/16 inch) và chiều cao 0,65 cm (1/4 inch). Đây là cổng USB phổ biến nhất, thường được sử dụng cho chuột và bàn phím có dây.

USB 2.0 Type A: Còn được gọi là USB 2.0 chuẩn A và là đầu nối USB hình chữ nhật mà bạn sẽ tìm thấy trên hầu hết các thiết bị không di động. 

USB 3.0 Type A: Gọi là USB 3.0 chuẩn A, là loại đầu nối USB hình chữ nhật đơn giản, giống như đầu cắm ở ổ flash. Đầu cắm và ổ cắm USB 3.0 Type A tương thích vật lý với các phích cắm và ổ cắm USB 2.0, cũng như USB 1.1 và ngược lại.

phan biet USB A 2.0

USB-B (Type B)

Ít phổ biến hơn loại A, cổng USB B có dạng gần như hình vuông và thường được tìm thấy trên các bộ định tuyến, máy tính, máy in và máy chơi game.

USB 2.0 Type B: Được gọi là USB 2.0 chuẩn B và có hình vuông ngoại trừ một phần khuyết nhỏ trên đỉnh. Đầu cắm USB 2.0 Type B tương thích vật lý với ổ cắm USB 3.0 và USB 1.1 Type B, nhưng đầu cắm USB 3.0 Type B không tương thích ngược với ổ cắm USB 2.0 Type B.

USB 3.0 Type B: được gọi là USB 3.0 chuẩn B và USB 3.0 Powered-B, có hình vuông với một rãnh lớn ở trên và thường được tìm thấy trên máy in, cũng như nhiều thiết bị lớn khác. Đầu cắm USB 3.0 Type B không tương thích với ổ cắm Type B từ các chuẩn USB cũ hơn, nhưng phích cắm từ các chuẩn cũ hơn đó tương thích với ổ cắm USB 3.0 Type B.

phan biet USB B 2.0

Micro USB và Mini USB

Đây được xem là phiên bản mới của cả cổng giao tiếp USB-A và USB-B. Loại cổng này phổ biến trên thiết bị di động.

Ngoài ra, cổng micro USB cũng được tìm thấy trên một số thiết bị đời cũ, như máy ảnh ảnh kỹ thuật số và thiết bị ngoại vi máy tính. Tuy nhiên cổng mini USB hầu như đã được thay thế bằng cáp micro-USB và USB-C ngày nay.

USB 2.0 Micro-A: Các đầu nối này, đặc biệt là đầu cắm, trông giống như phiên bản thu nhỏ của đầu nối USB 2.0 Type A. Đầu cắm USB 2.0 Micro-A tương thích với cả ổ cắm USB 2.0 Micro-AB và ổ cắm USB 3.0 Micro-AB. Tuy nhiên, đầu cắm USB 3.0 Micro-A mới sẽ không vừa với ổ cắm USB 2.0 Micro-AB.

USB 2.0 Micro-B: Các đầu nối này nhỏ và có hình chữ nhật, nhưng hai góc ở một bên hơi bị xéo thay vì vuông góc. Đầu cắm USB 2.0 Micro-B tương thích với cả ổ cắm USB 2.0 và USB 3.0 Micro-B, cũng như Micro-AB. Các đầu cắm USB 3.0 Micro-B mới hơn không tương thích ngược với ổ cắm Micro USB 2.0.

USB 2.0 Mini-A: Các đầu nối này nhỏ và có dạng gần giống như là hình chữ nhật với một bên rất tròn. Phích cắm USB 2.0 Mini-A chỉ tương thích với ổ cắm USB 2.0 Mini-AB.

USB 2.0 Mini-B: Các đầu nối này nhỏ và có dạng gần giống như hình chữ nhật với các phần lõm đáng chú ý ở cạnh rộng. Đầu cắm USB 2.0 Mini-B tương thích với ổ cắm USB 2.0 Mini-B và USB 2.0 Mini-AB.

Mini USB va Micro USB

- USB 3.0 Micro-A: Đầu nối USB 3.0 Micro-A có hình chữ nhật, chia làm hai phần và được tìm thấy trên nhiều điện thoại thông minh và các thiết bị di động tương tự. Đầu cắm USB 3.0 Micro-A chỉ tương thích với ổ cắm USB 3.0 Micro-AB, nhưng đầu cắm USB 2.0 Micro-A cũ hơn sẽ hoạt động trong ổ cắm USB 3.0 Micro-AB.

- USB 3.0 Micro-B: Đầu nối USB 3.0 Micro-B trông rất giống với các đầu nối Micro-A và được tìm thấy trên những thiết bị tương tự. Đầu cắm USB 3.0 Micro-B chỉ tương thích với ổ cắm USB 3.0 Micro-B và ổ cắm USB 3.0 Micro-AB. Các đầu cắm USB 2.0 Micro B cũ hơn cũng tương thích vật lý với cả ổ cắm USB 3.0 Micro-B và USB 3.0 Micro-AB.

USB-C (Type C)

Cổng USB-C có kích thước 0,84 cm x 0,26cm, là loại cổng mới nhất tính đến thời điểm hiện tại. Nó phổ biến trên các thiết bị di động với kích thước trông có vẻ mỏng và nhỏ hơn. Điểm nổi bật của loại cổng này là nó có thể đảo ngược mà vẫn cắm vừa vào thiết bị.

phan biet USB C

Việc lựa chọn TV box dựa theo các cổng kết nối là hết sức quan trọng và mình đã nói trong bài Mua Android TV Box và những điều cần lưu ý. Chỉ có điều cần để ý là chuẩn USB 3.0 có khả năng tương thích ngược với chuẩn USB 2.0. Tuy nhiên tốc độ bị giới hạn lại vì cổng USB 2.0 có tốc độ thấp hơn.

Trên đây là những hiểu biết cơ bản để phân biệt USB 3.0 và 2.0 cũng như phân loại chúng.

Related Posts

Leave a Comment