Android TV box là gì? Cách lựa chọn hợp lý

by HMT
android-tv-box-la gi

Android TV box là gì?

Android TV box (hay còn gọi là Smart TV box) đơn giản là một thiết bị kết nối với TV. Bạn có thể hình dung nó là một chiếc đầu thu phát tín hiệu chạy hệ điều hành Android. Hay nhất là nó có công dụng biến một chiếc tivi thường thành Smart tivi. Do vậy Android TV có thể giúp bạn nâng cấp về mặt trải nghiệm giải trí đa phương tiện trực tuyến. Như xem phim online, xem Youtube, nghe nhạc, chơi game... cùng nhiều tính năng tiện ích khác. Box thường kết nối với TV qua cổng HDMI, do vậy phần lớn các loại TV mới đều có thể sử dụng với TV Box.

android-tv-box-la gi


Android TV box đáp ứng được rất nhiều nhu cầu giải trí mà giá thành thường không quá cao (thường dưới 5 triệu đồng). Kết hợp với việc có kích thước nhỏ hơn cả một chiếc đầu đĩa DVD nên TV Box được khách hàng lựa chọn để giải trí trong gia đình. Khi có TV Box thì người dùng cũng không cần thiết phải bỏ thêm một số tiền lớn để mua Smart TV. Thay vào đó là có thể dùng số tiền đó để nâng cấp lên loại TV kích thước lớn hơn hoặc hiển thị đẹp hơn.

Đặc điểm của Android TV box

- Giải trí trực tuyến phong phú: Android TV box giúp bạn kết nối mạng nhanh chóng để nghe nhạc online, xem phim trực tuyến, chơi game, kết nối các mạng xã hội.

android-TV-box-giai-tri-phong-phu

- Kết nối đa dạng: Có thể dùng được cả trên tivi đời cũ và mới. Chẳng hạn nếu tivi của nhà bạn là tivi màn hình phẳng có cổng HDMI, bạn có thể kết nối với Android TV box qua cổng này. Còn nếu tivi của nhà bạn là tivi CRT đời cũ, bạn cũng có thể dễ dàng kết nối qua cổng AV (jack bông sen).

 - Tải thêm được nhiều ứng dụng: Android TV box cho phép chúng ta tải thêm hàng chục đến hàng trăm ứng dụng một cách dễ dàng từ kho ứng dụng CH Play Ngoài ra bạn cũng có thể tải thêm ứng dụng bên ngoài bằng các file apk.

androi-tv-box-2020-ket-noi

- Đầy đủ các tính năng kết nối: Y như một Smart tivi thực thụ, với Android TV box bạn hoàn toàn có thể kết nối với USB, laptop, loa, chuột, bàn phím,... Ngoài ra các tính năng kết nối không dây như chiếu màn hình điện thoại lên tivi, điều khiển bằng điện thoại đều được hỗ trợ tốt.

- Giao diện không hoàn toàn giống nhau: Mặc dù cùng dùng nền tảng Android, nhưng mỗi thương hiệu Android TV box lại dùng giao diện khác nhau, phát triển tính năng theo đặc trưng của từng hãng. 

- Đa dạng về cấu hình, thương hiệu, mức giá: Các loại Android TV box trên thị trường hiện nay khá đa dạng về mẫu mã và cấu hình, bạn có thể dễ dàng chọn mua sản phẩm phù hợp với tivi của mình.

android-tv-box-bo-tri

- Khó bố trí hơn Smart tivi: Do phải có đầu giải mã kèm theo, nên việc bố trí tivi khi nhà bạn dùng Android TV box sẽ không được gọn gàng như Smart tivi. Đặc biệt khi treo tường cũng sẽ khá khó khăn để lắp đặt sao cho nó hợp lý.

Các loại Android TV Box

Có thể phân chia TV Box hiện nay thành ba loại cơ bản. Loại thứ nhất là đầu phát của các hãng truyền hình, với chức năng là xem truyền hình kỹ thuật số như K+, myTV. Loại thứ hai là các đầu phát chuyên dụng, có thể dùng một số dịch vụ xem phim trực tuyến. Còn loại thứ ba là các đầu phát dùng hệ điều hành Android.

Đầu phát truyền hình kỹ thuật số: Đây là loại đầu được cung cấp cùng với các gói dịch vụ truyền hình kỹ thuật số. Cho nên việc xem xét lựa chọn đầu phát không quan trọng bằng việc chọn nhà cung cấp dịch vụ. Ngoài chức năng xem truyền hình kỹ thuật số, đầu phát này thường có các tính năng khác ít đa dạng.

android-tv-box-dau-thu

Đầu phát phim chuyên dụng: Là loại đầu có mục đích chính là chiếu phim. Loại này hay có kích thước nằm ngang. Chúng có nhiều cổng kết nối, có khả năng mở rộng bộ nhớ bằng cách gắn thêm thẻ nhớ, ổ cứng hoặc không. Đầu này có thể kết nối tới Internet qua cổng LAN hoặc WiFi. Một số đầu có khả năng xem phim online qua các dịch vụ. Phần mềm để điều khiển của những đầu phát này đã được nhà sản xuất tinh chỉnh, tùy biến để đáp ứng các chức năng.

Loại đầu phát này có giá đa dạng, từ 2 triệu đến 6 triệu đồng. Tất nhiên với giá càng cao thì đầu càng có nhiều chức năng cao cấp như phát 3D, rồi xem phim online... Hiện tại trên thị trường đã có nhiều ứng dụng được phát triển để dành riêng cho các loại đầu phát này, với mục đích mở rộng thêm các chức năng.

android-tv-box-dau-phat-chuyen-dung

Đầu phát Android: Đây là loại đầu sử dụng hệ điều hành Android. Vì lý do này nó có khả năng tùy biến cao và sử dụng được nhiều ứng dụng một cách đa dạng. Đầu phát Android có hai dạng chính là Android stick chỉ to bằng chiếc USB và Android TV box thì to như các đầu phát nói trên. Với Android stick, bạn có thể thấy nó có ưu điểm là nhỏ gọn, giá rẻ hơn. Tất nhiên kèm theo đó thì nó lại có chức năng và cổng kết nối khá hạn chế.  Trong khi đó với Android TV box thì chúng ta có nhiều lựa chọn để kết nối hơn. Việc kết nối với dàn âm thanh trong gia đình cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Hơn thế, đầu phát Android TV box có ưu điểm chính là khả năng tùy biến cao kèm theo với vô số ứng dụng nhiều. Bạn có thể tưởng tượng mình có thể làm mọi thứ với thiết bị này. Việc lướt web hay Facebook ngay trên TV của nhà mình là hoàn toàn có thể. Rồi việc xem phim HD, nghe nhạc, chơi game, Youtube cũng được hỗ trợ một cách đa nhiệm. Dẫu thế khi so với đầu phát chuyên dụng thì khả năng xem phim của các loại đầu này vẫn còn khá hạn chế về chất lượng hình ảnh, âm thanh cũng như khả năng hiển thị phụ đề.

android-tv-box-androi-stick

Vậy chúng ta nên mua Android tivi box loại nào? Thật sự sẽ không có câu trả lời chung cho tất cả trường hợp. Tùy vào nhu cầu sử dụng và kinh tế của mình mà bạn có thể tự chọn 1 thiết bị đầu thu thích hợp. Vì nhìn chung, với những nhu cầu cơ bản thì hầu hết các thiết bị trên đều có thể đáp ứng tốt cho người dùng.

Android TV Box: Cách lựa chọn phù hợp

Với rất nhiều chức năng và thương hiệu đầu phát như hiện nay. Thật là đau đầu cho bạn trong việc chọn lựa một sản phẩm thích hợp. Mình sẽ sẽ đưa ra một số điểm phải lưu ý để các bạn tham khảo trong quá trình lựa chọn đầu phát.

Xuất phát từ nhu cầu

Đầu tiên, bạn nên xác định mình cần gì ở một TV Box. Như đã phân tích ở các phần trên, TV Box hiện nay có rất nhiều tính năng. Tuy thế nhưng tính năng cơ bản cũng chỉ bao gồm xem phim và nghe nhạc. Bạn nên xem xét ngoài hai tính năng đó ra, mình còn thực sự muốn những tính năng nào nữa.

Sau khi đã xác định được những tính năng cần thiết, bạn nên tìm hiểu xem mình yêu cầu cụ thể gì ở từng tính năng. Chẳng hạn với tính năng xem phim, sẽ có một số yếu tố cần xem xét như: có cần phải phát được nhiều định dạng như phát phim nén dạng MKV, phim Bluray hay dạng đĩa DVD. Có cần chất lượng hình ảnh và âm thanh thực sự cao hay không. Chất lượng ở đây là đáp ứng những chuẩn gì (Full HD hoặc 2K, 4K với hình ảnh, âm thanh hai kênh hay đa kênh, chuẩn DTS hay DTS-HD, TrueHD); Giao diện có thể hiển thị tốt thông tin phim hay không, có dễ tìm và chọn phim yêu thích cho mình hay không.

android-tv-box-4k

Còn nữa, các tính năng thêm vào bên ngoài như khả năng cài ứng dụng, lướt web... không quá quan trọng nếu như bạn thường xuyên sử dụng máy tính hoặc một thiết bị khác như máy tính bảng. Nhiều TV Box hiện nay còn có thể xem phim qua các dịch vụ trực tuyến như HDViet chẳng hạn. Nếu như bạn không muốn phải tải hoặc chép phim từ bên ngoài thì bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu các dịch vụ này.

Rồi mới chọn thiết bị

Sau khi đã hiểu rõ được mình cần gì ở một TV Box, bạn có thể bắt đầu tìm hiểu về các thiết bị. Rõ ràng hiện nay các thiết bị trên thị trường rất đa dạng. Hoàn toàn có thể kể đến rất nhiều hãng quen thuộc như Dune, Popcorn Hour hay TViX đối với đầu phát chuyên dụng, MyGica, hay VNPT Smartbox đối với đầu phát Android. Tất nhiên mỗi hãng đều có những sản phẩm nhắm đến những phân khúc khác nhau, do đó bạn có thể đưa ra lựa chọn dựa trên nhu cầu sử dụng và khả năng chi trả của mình.

android-tv-box-3d

Khi chọn mua TV Box, điều chắc chắn là bạn phải chú ý đến khả năng tương thích của thiết bị mới với những gì hiện có tại nhà. Ví như TV của bạn là loại 3D thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn loại đầu có khả năng phát phim 3D. Hay xem các cổng kết nối đầu vào trên dàn âm thanh trong phòng khách nhà mình có sẵn trên đầu phát không.

Thứ nữa là nhà cung cấp

Sau khi đã phân loại và chốt được một danh sách các thiết bị muốn mua mà phù hợp với nhu cầu và túi tiền của mình, bạn nên ra các cửa hàng để trải nghiệm trực tiếp thiết bị. Nhưng không nhiều người có thời gian để trực tiếp dùng thử. Giải pháp đưa ra là bạn có thể tìm được giá tốt, cũng như những bài viết về cảm nhận khá chân thực ở các diễn đàn chuyên về HD, như HDVietnam. Nếu may mắn với một số shop, nếu như bạn có quen biết trên diễn đàn thì việc mua giá rẻ hơn so với giá niêm yết là hoàn toàn có thể. Lưu ý rằng trước khi lựa chọn shop hoặc người bán, bạn nên tìm hiểu kỹ lịch sử mua bán của họ, để đảm bảo họ có đủ uy tín trong kinh doanh cũng như có bảo hành, hậu mãi xứng đáng với sự tin tưởng của bạn.

Kết luận

Android TV box chắc chắn là một sự lựa chọn hợp lý và hết sức tiết kiệm nếu gia đình nhà bạn đã có sẵn tivi mà nó không thể kết nối internet hoặc loại smart tivi ít chức năng và bạn lại vẫn muốn nâng cấp nó lên để phù hợp với nhu cầu của mình.

android-tv-box-so-sanh-smart-tv

Có thể xem đây là một sự lựa chọn thông thái vì thông thường tổng chi phí cho một chiếc TV thường kết hợp với Android TV box vẫn sẽ rẻ hơn so với mua mới Smart TV.

Android TV box đã không ngừng được cập nhật và phát triển. Do đó, chắc chắn rằng trong tương lai thiết bị này còn sẽ được trang bị nhiều tính năng hơn nữa. Điều đó có khiến bạn muốn sở hữu ngay 1 thiết bị đầu thu nhỏ gọn nhưng đầy mạnh mẽ?

Nếu câu trả lời là có, thì bạn có thể dễ dàng tìm mua tại:

Các hệ thống phân phối thiết bị công nghệ thông minh (có thể mua online hoặc đến trực tiếp cửa hàng để chọn lựa).

Các trang thương mại điện tử lớn, cung cấp Android TV box chính hãng, uy tín.

android-TV-box-giai-tri-phong-phu

Nhìn chung, việc mua Android TV box không hề khó. Những điều cần quan tâm nhất là thiết bị bạn mua phải phù hợp với chiếc tivi nhà bạn. Ví dụ tivi bạn không hỗ trợ định dạng HD, Full HD,… thì không nhất thiết phải đầu tư cho mình đầu thu có cấu hình quá mạnh. Hoặc nếu bạn là một tín đồ công nghệ, bạn kết nối đa phương tiện thì hãy lưu ý chọn 1 chiếc Android TV Box bluetooth, đầu thu có nhiều cổng kết nối, hoặc thậm chí là có khả năng mở rộng bộ nhớ nhé.

Với những thông tin về Android TV box là gì? Bạn đã sẵn sàng để “lên đời” cho chiếc tivi nhà mình chưa? Từ kho ứng dụng mở CH Play, chắc chắn thiết bị này sẽ mang lại cho gia đình bạn một kho giải trí không giới hạn đấy.

Related Posts

2 comments

So sánh TV box và Smart TV - Lựa chọn thông thái May 22, 2021 - 5:47 am

[…] TV box là một đầu giải mã chạy hệ điều hành Android. Nó có công dụng biến một chiếc tivi thường thành Smart tivi điều đó có nghĩa là nó có thể kết nối mạng để xem phim, nghe nhạc, chơi game hay lướt mạng xã hội tùy vào nhu cầu của người dùng… […]

Reply
Nên mua TV box hay không? - Lựa chọn thông thái June 25, 2021 - 11:24 am

[…] Box như nó có thể biến một cái TV thường thành TV thông minh. Nó có rất nhiều tiện ích như có thể tải nhiều ứng dụng trên CH play để thỏa mãn những nhu cầu như […]

Reply

Leave a Comment